Thành Công Từ Hạt Giống Hoa Treo

Thành công từ hạt giống hoa treo

TBV - Mô hình trồng hoa treo tuy không mới nhưng không phải ai muốn làm cũng làm được vì nó đòi hỏi người trồng phải am hiểu kỹ thuật. Nhưng khi đã thực hiện thành công, là một sản phẩm tinh thần sau bao ngày tháng chăm sóc. Đó là tâm sự của anh Nguyễn Ngọc Chương, chủ vườn hạt giống hoa treo tại TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng.

Sinh ra trên dải đất miền Trung nắng gió, quê hương Quảng Nam là nơi anh Ngọc Chương lớn lên vốn chịu thương chịu khó, cái tính cách đó đã in sâu vào trong lòng anh một nét riêng đậm chất về con người xứ Quảng. Năm 2009, anh quyết định xa quê vào TP.HCM lập nghiệp. Anh trải qua nhiều vất vả, bôn ba với đủ nghề. 

Trong một lần gặp gỡ, anh được một người giới thiệu vào làm việc tại một công ty chuyên cung cấp hạt giống hoa cho các tỉnh, thành. Với đặc thù công việc đi tìm hiểu thị trường, anh đã có cơ hội đặt chân đến hầu hết các làng hoa nổi tiếng trên cả nước, thường xuyên ra nước ngoài, anh giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ nhiều hộ nông dân khắp mọi miền, cái “máu” làm nông trong anh nổi lên khi nào không ai hay. Năm 2013, anh quyết định nghỉ hẳn việc ở công ty để về thuê đất trồng hoa treo.

Rời công việc bàn giấy, anh mạnh dạn dốc vốn xây dựng cơ sở đầu tiên khá hiện đại tại huyện Củ Chi (TP.HCM). Trên diện tích rộng 1 ha, anh cho gieo trồng gối đầu các loại hoa như: dạ yến thảo, dừa cạn, cát tường, thu hải đường… trong chậu nhựa trắng. Nhờ kinh nghiệm dày dạn từ những lần đi thực tế, học hỏi các hộ nông dân nên vụ đầu anh đã thu về hàng trăm triệu đồng. Những chậu hoa treo của anh được xuất đi phục vụ khắp các tỉnh, thành ở phía Nam.
 

Thành Công Từ Hạt Giống Hoa Treo


Sau 3 năm làm ăn thuận lợi và tích cóp được số vốn kha khá, đầu năm 2016, anh Ngọc Chương quyết định đưa các loài hoa của mình về TP. Đà Nẵng để nhân rộng mô hình và phục vụ khách hàng khắp cả nước. Anh thuê 6.000 m2 đất sát đường tại xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang. Được sự hổ trợ khyến khích phát triển xây dựng mô hình nông thôn mới của UBND xã Hòa Ninh, Phòng Nông nghiệp huyện Hòa Vang và Khuyến nông TP. Đà Nẵng. Anh mạnh dạn bỏ ra 400 triệu đồng để đầu tư nhà lưới, văn phòng giao dịch… Chỉ sau 2 tháng, vườn hoa 5.000 chậu của anh nở rộ thu hút hàng trăm lượt người tới tham quan và đặt hàng. 

Lượng khách hàng ngày của anh bây giờ không chỉ ở các tỉnh, thành miền Nam mà còn trải dài khắp các tỉnh, thành của cả nước, nhờ cách trồng gối đầu liên tục các loại hoa nên chưa khi nào cơ sở của anh thiếu hàng để đáp ứng nhu cầu khi khách cần.

Các hạt giống của anh, được nhập khẩu từ các nước uy tín nên hoa thường sống khỏe và nở đều dù chỉ với một ít đất trong giỏ, anh chia sẻ thêm: “để thành công với nghề này, trước hết là đam mê nhưng quan trọng hơn là phải làm chủ công nghệ, khu vườn của tôi được trang bị hệ thống tưới nhỏ giọt nên vừa đảm bảo độ ẩm cho cây sinh trưởng lại đỡ tốn công, nhờ vậy mà người làm vườn có nhiều thời gian để tập trung vào làm các khâu khác”.

Trong quá trình trồng hoa anh cũng gặp ít khó khăn về thời tiết khắc nghiệt, mưa gió bão nhiều nên ảnh hưởng tới độ phát triển của các loài hoa. Nguồn nước còn hạn chế nhất là về mùa khô. Nhưng vườn hoa của anh có đội ngũ nhân viên kỹ thuật cao, biết tích trữ lượng nước phục vụ tưới tiêu cho mùa khô, cãi thiện việc thiếu nước tưới cho vườn hoa. Được biết, nguyện vọng của anh sắp tới sẽ mở thêm 1.000m2 nhà lưới và mong muốn được chính quyền địa phương hỗ trợ vay vốn, để hoàn thiện mô hình trồng hoa tại xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang.

Giờ đây anh thành công trên con đường lập nghiệp riêng của mình, có người gọi anh bằng từ “Chuyên gia hạt giống cây treo” nhưng anh không giám nhận. Anh Ngọc Chương luôn sẵn sàng chia sẽ kinh nghiệm của mình tích góp được cho những người có cùng sự đam mê về trồng hoa. Cơ sở hoa của anh đang ngày càng được nhiều người biết tới mỗi lần chọn mua các loài hoa về trang trí ngoại thất, sân vườn, lễ, tết…

Bảo Hoàng

Xem chi tiết bài viết gốc tại đây

Theo thoibaovietlangnghe.com.vn

Chuyên Cung Cấp Sỉ & lẻ

➡ Hạt Giống Hoa F1 Các Loại, Hoa Vạn Thọ, Cát Tường, Đồng Tiền, Hoa Cúc, Hồng...

➡ Cây Con Giống Hoa F1 Các loại

➡ Hoa Chậu Thành Phẩm, Hoa công trình, Thi công hoa ban công nhà phố

➡ Chậu Nhựa - Vật Tư - Giá Thể Trồng Hoa

*** TƯ VẤN KỶ THUẬT TRỒNG CÁC LOẠI HOA

THẢO LUẬN