KỶ THUẬT TRỒNG HOA DẠ YẾN THẢO

KỶ THUẬT TRỒNG HOA DẠ YẾN THẢO ( NGUỒN: Cty HGH Việt Nam)

Một số thông tin cơ bản :

Dạng hạt: bọc phấn

Thời gian nảy mầm: 3-5 ngày                         

Thời gian sang chậu (từ ngày gieo hạt):  25-30 ngày

Thời gian ra hoa (từ ngày sang chậu): 40-50 ngày

Chiều cao cây: 15-20 cm

Kích cỡ hoa: 6-8 cm

Nhiệt độ gieo hạt: 22-25 0C

Nhiệt độ trồng: 18-30 0C

Kỹ thuật đặc biệt:  Ngắt đọt cho cây hoặc có thể sử dụng chất điều hòa sinh trưởng do Công ty TNHH Hạt Giống Hoa Việt Nam phân phối.

Giai đoạn cây con:

Giai đoạn 1 (ngày 1 - ngày 7): Sử dụng khay xốp 209 hoặc 112 lỗ và giá thể gieo hạt nhập khẩu Klasmann được phân phối bởi Công ty TNHH Hạt Giống Hoa Việt Nam để gieo hạt ở nhiệt độ 22-250C, pH trong giai đoạn này là 5.8 - 6.2. Không phủ hạt để hạt giống nảy mầm đồng đều đồng thời sử dụng bình tưới phun sương. Lưu ý: phải đảm bảo được độ ẩm trong những ngày này để lớp phấn bể ra.

Giai đoạn 2 (ngày 8 - ngày 14): Sau khi cây con xuất hiện, giảm độ ẩm xuống và để cho giá thể hơi khô giữa những lần bón phân. Sử dụng phân bón đạm có gốc Calcium Nitrate với hàm lượng 0.1g/1 lít nước, sử dụng 1 lần/ tuần hoặc có thể sử dụng phân bón hòa tan hoàn toàn (FVN giai đoạn 1) do Công ty TNHH Hạt Giống Hoa Việt Nam phân phối. Đem khay ra khu vực thông gió với cường độ ánh sáng cao. Cố gắng duy trì nhiệt độ vào ban đêm 19 0C và 250C vào ban ngày.

Giai đoạn 3 (ngày 15 - ngày 21):

Cây con bắt đầu lấp đầy lỗ khay, phân bón vẫn duy trì hàm lượng như giai đoạn 2. EC ở giữa khoảng 0.8 - 1.0. Ngay khi lá chạm tới rìa của các lỗ khay gieo, sử dụng chất điều hòa sinh trưởng sẽ giúp cho cây khỏe lên. Cung cấp đủ ánh sáng vào những tháng thiếu ánh nắng mặt trời sẽ giúp cho lácây lớn và rễ cây phát triển.

Giai đoạn 4 (ngày 22 - ngày 28):

Cây đã đủ tuổi để trồng vào chậu, giảm độ ẩm và nhiệt độ cho tới khi sang chậu.

Giai đoạn trồng:                                                 

Kích cỡ chậu: Chọn chậu có đường kính tối thiểu 18 cm,Dạ yên Thảo cần nhiều giá thể, phân bón và nước tưới để cây phát triển tốt nhất. Trồng vào chậu có đường kính trên 35 cm nên trồng 3 cây để rút ngắn thời gian canh tác giúp tiết giảm chi phí sản xuất.                                                 

Giá thể: Sử dụng giá thể sạch và có độ thoát nước tốt, pH ở mức 5.5 - 6.2, trộn thêm vào một lượng phân bón N-P-K để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây. Có thể trộn thêm phân trùn quế nhưng phải đảm bảo thông thoáng nhằm giúp rễ cây phát triển tốt. Lưu ý: tùy theo mùa vụ mà cách trộn giá thể khác nhau.

Nhiệt độ: Dạ yên thảo phát triển rất tốt vào ban đêm, nên nhiệt độ ban đêm càng thấp thì cây sẽ phát triển rất nhanh. Nhiệt độ lý tưởng vào ban đêm là 13-16 0C và ban ngày 18-25 0C. Đó là nguyên nhân tại sao Dạ yên thảo được trồng vào những tháng cuối năm luôn đẹp hơn.

Phân bón: Dạ yên thảo rũ yêu cầu lượng phân bón nhiều để phát triển tốt với hàm lượng đạm 0.25g/1 lít nước và tưới tuần 2 lần. Nên sử dụng phân bón có gốc Calcium Nitrate nhằm giúp kiểm soát được sự phát triển quá mức của cây và hạn chế làm tăng độ pH lên trên 6.3 vì Dạ yên thảo rất nhạy cảm với sự thiếu hụt các nguyên tố vi lượng. Có thể sử dụng phân bón hòa tan hoàn toàn (FVN giai đoạn 2) do Công ty TNHH Hạt Giống Hoa Việt Nam phân phối. EC từ 1-1.5

Ra hoa: Dạ yên thảo rũ Galaxy ít nhạy cảm với ngày dài so với những chủng loại khác. Galaxy vẫn tiếp tục ra hoa mà không cần bổ sung thêm ánh sáng. Vào những tháng thiếu ánh nắng mặt trời có thể sử dụng đèn chiếu sáng cao áp hoặc bóng đèn tròn để đẩy nhanh quá trình ra hoa khi cây ở giai đoạn cặp lá thứ 5. Có thể sử dụng 2 cách: mở đèn từ 10h tối đến 2h sáng hôm sau hoặc kéo dài thêm thời gian chiếu sáng từ 7h tối đến 11h đêm. Sử dụng bóng đèn cao áp sẽ giúp cho cây không mọc đứng như dùng bóng đèn tròn.

 Chất điều hòa sinh trưởng: Khí hậu lạnh, độ pH, phân bón và nước tưới là những chất điều hòa sinh trưởng tự nhiên. Đặc biệt khi trồng Dạ yên thảo ở những khu vực có khí hậu nóng, nhằm giúp cây phân nhánh tốt, nhà vườn có thể ngắt đọt sau khi sang chậu từ 5-10 ngày hoặc có thể sử dụng chất điều hòa sinh trưởng do Công ty TNHH Hạt Giống Hoa Việt Nam cung cấp.

Mùa vụ: Thời gian ra hoa của Dạ yên thảo rũ Galaxy tùy thuộc vào thời gian chiếu sáng trong ngày, có thể tham khảo thông tin dưới đây được tính từ ngày gieo hạt:

Kích cỡ chậu                                                          

Mùa lạnh                                                                       

Mùa hè                                                                                

10 cm

65 - 70 ngày

55 - 60 ngày

15 cm

65 - 70 ngày

55 - 60 ngày

Chậu treo lớn

70 - 80 ngày

65 - 70 ngày

Lưu ý: Tùy theo đặc điểm khí hậu và kỹ thuật canh tác mà Dạ yên thảo sẽ có sự phát triển khác nhau nên những thông tin trên chỉ mang yếu tố tham khảo. Đề nghị khách hàng nên trồng thử nghiệm trước khi trồng cho mùa vụ chính.

THẢO LUẬN