Kỷ thuật trồng hoa cát tường chậu

 

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Cát Tường Tham Khảo

 

Gieo hạt và chăm sóc cây con tại vườn ươm

 

                    

*Giai đoạn cây con:

-Cây con được gieo và chăm sóc tại vườn ươm của nhà phân phối khoảng 60 -90 ngày tuổi sau đó được giao cho các nhà vườn trồng .

                        

 

-Sau khi nhận cây con từ vườn về 5 -7 ngày, nhà vườn thuần dưỡng cây bằng cách vào các ly nhỏ đường kính 5 cm với giá thể trồng gồm hỗn hợp than bùn: xơ dừa - tro trấu - đất mùn (2 : 1: 1 : 1), trong điều kiện thoáng mát (khoảng 50 % ánh sáng), khoảng 15 - 20 ngày sau chuyển sang trồng chậu. Tưới phân NPK 30-10-10 cho cây khoảng 7 ngày/lần.

                        

*Giai đoạn trồng chậu:

-Phân loại cây theo độ đồng điều và trồng riêng vào chậu có đường kính 14cm, trồng1- 2 hoac 3 cây/chậu trên giá thể đất mùn : mụn xơ dừa : tro trấu : phân trùn theo tỉ lệ 3:3:3:1 .(đã hoai muc) và tưới nước phun sương cho cây 2 lần/ngày.

*Chế độ tưới, ánh sáng và nhiệt độ:

-Cát tường là loại cây ưa sáng, sau khi tách chậu cần đưa cây ra ngoài nắng để cây sinh trưởng và phát triển mạnh. Thường xuyên tưới nước vào buổi sáng sớm, không tưới vào buổi chiều vì cây sẽ dễ bị nhiễm bệnh. Có thể tưới bằng nhiều cách như tưới phun sương, tưới nhỏ giọt... nhưng phải đảm bảo vừa đủ ẩm độ làm mát cho cây. Khi hoa đã nở chỉ nên tưới gốc, không tưới vào lá và hoa, không tưới quá đẫm vì cây dễ bị thối.

*Chế độ phân bón:

-Sau khi tách chậu để giúp cho cây chóng lớn, cây phát triển khỏe mạnh cần tiến hành bổ sung dinh dưỡng cho cây, cụ thể như sau:

- Giai đoạn sinh trưởng (8 tuần đầu):

+ Phun NPK 30-10-10 cho cây 1 lần/tuần

+ Tưới nước phun sương 2-3 lần/ngày

- Giai đoạn cây trưởng thành ( từ tuần thứ 9 về sau)

+ Tưới nước phun sương 1 lần/ngày vào buổi sáng

+ Bón NPK 20-20-20 cho cây 1 lần/tuần. Cuối giai đoạn trưởng thành phun NPK 10-30-30 một đến hai lần, mỗi lần cách nhau khoảng 1 tuần để gia tăng chất lượng và số lượng hoa trên cây, có thể dùng sản phẩm thuốc dưỡng hoa để giúp hoa đẹp và lâu tàn.

* Ngoài các loại phân bón kể trên, cũng cần bổ sung dinh dưỡng vào đất như bón NPK 16-16-8 cho cây 1 tháng bón/lần, mỗi chậu bón khoảng 5-6 hạt, khi cây lớn thì có thể bón nhiều hơn, phun Atonid hoặc Vitamin B1 cho cây khi thấy cây chậm phát triển, phân bón lá cũng cần các loại phân bón có nguồn gốc vi sinh như có thể phun phân bón lá hữu cơ sinh học (phân cá) 2 tuần/lần.

* Cát tường là loại cây khó có thể đâm chồi từ các nách lá do đó cần tiến hành bấm ngọn cho cây ở hai giai đoạn:

- Bấm ngọn lần 1 khi cây được 2 lóng thân, từ đây sẽ mọc ra 4 chồi mới.

                              

- Bấm ngọn lần 2 sau khi bấm ngọn lần 1 khoảng 15 ngày, từ 4 chồi mới này sẽ tạo ra được 6-8 chồi tùy theo mật độ trồng.

* Chú ý :

- Khoảng cách thời gian bấm ngọn lần 2 đến khi thu hoạch (Bán tết) từ 40 - 45 ngày, cát tường cho hoa kip bán tết.

- Như vậy sẽ có được chậu hoa cát tường như mong muốn đáp ứng được yêu cầu trồng hoa cát tường trồng chậu.

*Vũng Tàu

   

 

* SaDec

*Phòng trừ sâu bệnh

- Cần chú ý các loại sâu ăn lá, nhện đỏ,… bằng cách phun vitaco, kinalux,…

            - Các bệnh thường gặp như héo rủ, thối rễ,… cần đề phòng bằng cách không để cây ngập úng, phun thuốc trừ nấm và trừ bệnh cho cây như alliete, Staner,…

 

*Thu Hoạch

            - Cần tưới nước trước khi vận chuyễn đến điểm bán. Chăm sóc duy trì tưới nước không để hoa bị thiếu nước.

THẢO LUẬN